บาคาร่า
ข่าวกระแสฮิต » Ocean Builders แจงเป็นเจ้าของบ้านลอยน้ำกลางทะเลภูเก็ต ไม่เกี่ยวสองผัวเมีย ยันอยู่น่านน้ำสากล แต่พร้อมระงับโครงการ

Ocean Builders แจงเป็นเจ้าของบ้านลอยน้ำกลางทะเลภูเก็ต ไม่เกี่ยวสองผัวเมีย ยันอยู่น่านน้ำสากล แต่พร้อมระงับโครงการ

19 เมษายน 2019
1132   0

 

ศูนย์ข่าวภูเก็ต – บริษัท Ocean Builders ออกแถลงการณ์ บ้านลอยน้ำกลางทะเลใกล้เกาะภูเก็ต เป็นของบริษัท ไม่เกี่ยวข้องกับสองสามีภรรยา ประกาศระงับโครงการไปก่อนจากเป้าหมายสร้าง 20 จุด ยืนยันอยู่ในน่านน้ำสากล และไม่กีดขวางทางเดินเรือ 

จากกรณีที่มีชาวต่างชาติและภรรยาคนไทย ได้สร้างบ้านลอยน้ำใกล้กับเกาะภูเก็ต ห่างจากเกาะราชาใหญ่ประมาณ 12 ไมล์ทะเล ซึ่งเป็นทะเลต่อเนื่องของไทย เพื่อประกาศเป็นรัฐอิสระ ไม่เกี่ยวข้องกับประเทศใดๆ ทั้งสิ้น พร้อมทั้งโฆษณาชักชวนให้กลุ่มบุคคลที่มีแนวคิดการก่อตั้งรัฐอิสระ ปกครองตนเอง มาซื้อบ้านดังกล่าวอยู่อาศัยกลางทะเล ทางทัพเรือภาคที่ 3 และหน่วยงานในศูนย์ปฏิบัติการในการรักษาผลประโยชน์ทางทะเล เขต 3 (ศร.ชล. เขต 3) ได้เข้าตรวจสอบและแจ้งความดำเนินคดีตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 119 ทำให้อธิปไตยของไทยเสื่อมเสีย และเป็นการรุกล้ำอธิปไตยของน่านน้ำไทย เนื่องจากมีการโฆษณาชักชวน

ในขณะที่จังหวัดภูเก็ตได้มีการตรวจสอบโรงงานต่อเรือที่สร้างบ้านดังกล่าวไปแล้ว รวมไปถึงทาง ตม.ได้มีการเพิกถอนวีซ่าของชาวต่างชาติไปแล้วเช่นกัน ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนที่พนักงานสอบสวนเก็บรวบรวมพยานหลักฐานและเตรียมเคลื่อนย้ายบ้านลอยน้ำหลังดังกล่าวเข้าฝั่ง 

ในขณะที่ชาวต่างชาติและภรรยาคนไทย ได้มีการร้องเรียนสื่อในต่างประเทศว่าถูกทหารเรือไทยไล่ล่าจะเอาชีวิต ต้องหลบซ่อนเพื่อความปลอดภัย และร้องขอสถานทูตสหรัฐฯ ของลี้ภัยให้แก่ภรรยาคนไทย 

ความคืบหน้าล่าสุด บริษัท Ocean Builders ได้ออกแถลงการณ์ ว่า โครงการก่อสร้างบ้านลอยน้ำในทะเลใกล้เกาะภูเก็ตนั้น บริษัท Ocean Builders เป็นเจ้าของ นายแชด เอลวาร์ทอฟสกี (Chad Elwartowski) ชาวอเมริกัน และนางสุปราณี เทพเดช ภรรยาชาวไทย ซึ่งเป็นผู้สร้างบ้านลอยน้ำ และนำไปไว้ ณ จุดที่ตั้งในปัจจุบัน เป็นเพียงอาสาสมัครที่ต้องการใช้ชีวิตอย่างอิสระในบ้านกลางทะเลเท่านั้น ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในการออกแบบ การตัดสินใจเรื่องทำเลที่ตั้ง หรือการลงทุนในโครงการสิ่งปลูกสร้างดังกล่าว และทั้งคู่ยังปลอดภัยดี 

ในแถลงการณ์ดังกล่าวยังระบุว่า บ้านกลางทะเลแห่งแรกกำลังถูกกองทัพเรือของไทยรื้อถอน และยังได้ตอบโต้รัฐบาลไทยที่บุกถึงจุดที่ติดตั้งบ้านลอยน้ำว่าอยู่ในเส้นทางเดินเรือ และอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ไม่น่าที่จะเป็นไปได้ เพราะภูเก็ตมีท่าเรือเพียงแห่งเดียว แต่ละสัปดาห์ก็อาจจะมีเรือสินค้าวิ่งผ่านเพียงหนึ่งหรือสองลำเท่านั้น ขณะที่บ้านลอยน้ำมีความกว้าง 6 เมตร ในเนื้อที่ในเส้นทางเดินเรือน้อยกว่าเรือประมงด้วยซ้ำ และยังมีไฟสมอที่มีความสว่างสูง และมีระบบพิสูจน์ทราบอัตโนมัติ ซึ่งจะทำให้เรือทุกลำที่อยู่ใกล้สามารถตรวจจับได้

บริษัท Ocean Builders พร้อมที่จะพูดคุยกับผู้ที่รับผิดชอบและรัฐบาลไทย เพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาดังกล่าว และที่ผ่านมา บริษัทได้พยายามพูดคุยกับทุกฝ่าย และได้รับคำตอบว่าสามารถดำเนินการได้ เพราะจุดที่ตั้งของบ้านลอยอยู่ในน่านน้ำสากล อย่างไรก็ตาม บริษัทตัดสินใจที่จะระงับการเสนอขายบ้านกลางทะเลให้แก่ผู้สนใจกลุ่มแรก 20 ราย ซึ่งเดิมกำหนดไว้ในวันที่ 15 เม.ย. ที่ผ่านมาไปก่อนจนกว่าทุกอย่างจะชัดเจน และสามารถหาทางออกที่ดีที่สุดสำหรับทุกฝ่ายได้

สำหรับ Ocean Builders คือ บริษัทที่ก่อตั้งโดยทีมวิศวกร ที่มีความสนใจในแนวทางของกลุ่ม Seasteading หรือการตั้งเขตปกครองตนเองเพื่อใช้ชีวิตอย่างอิสระในเขตน่านน้ำสากล โดยจะรับสร้างที่พักอาศัยให้แก่ลูกค้าที่มีแนวคิดเดียวกันเท่านั้น จะดำเนินการใน 3 เฟส คือ เฟสแรก ก่อสร้างในน่านน้ำที่เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ เฟส 2 จะก่อสร้างในน่านน้ำที่อยู่ห่างจากชายฝั่งเกิน 12 ไมล์ทะเล และเฟส 3 จะก่อสร้างกลางทะเลในเขตน่านน้ำสากลห่างจากฝั่งเกิน 200 ไมล์ทะเล และประสบความสำเร็จในการก่อสร้างที่พักกลางทะเลแห่งแรกในน่านน้ำห่างจากชายฝั่งจังหวัดภูเก็ต ออกไป 12 ไมล์ทะเล เมื่อวันที่ 2 ก.พ.2562 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นบ้านพักตัวอย่างกลางทะเล และมีลูกค้า 2 รายย้ายเข้าไป ซึ่งทั้ง 2 คน จากแผนที่จะสร้างทั้งหมด 20 จุด