หน้าแรก เว็บบอร์ด


สั่งพิมพ์

ยำบุษบา เกี๊ยวทอดฮ่องกง ยำวุ้นเส้น

ยำบุษบา เกี๊ยวทอดฮ่องกง ยำวุ้นเส้น

ยำบุษบา





ดอกแค 1 ขีด น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำเชื่อม 1 ช้อนชา

พริกขี้หนูทุบ 1 ช้อนโต๊ะ หอมแดงซอย 5 หัว

หอมใหญ่ซอย 1 หัว ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 3 ต้น

แครอทหั่นฝอยตามต้องการ หมูบด ปลาหมึก กุ้ง ตามต้องการ



@ นำหมูบด ปลาหมึก กุ้ง และดอกแคที่เด็ดขั้วแล้ว ลงไปลวกในน้ำร้อนพอสุก

@ ปรุงน้ำยำด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำเชื่อม และพริกขี้หนู ผสมเข้าด้วยกัน

@ นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วตักใส่จาน


เกี๊ยวทอดฮ่องกง






- แผ่นเกี๊ยว 1 ห่อ
- กุ้งสุรพลฟู้ดส์ 1 แพ็ค
- หมูสับ 1/4 ถ้วย
- มันหมูสับ 1/4 ถ้วย
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย พอประมาณ
- แป้งมัน 1 ช้อนชา
- เกลือ พอประมาณ
- น้ำมันพืช พอประมาณ
- ซอสบ๊วยแดง หรือน้ำจิ้มบ๊วยใส่ซอสพริก


1 นำหม้อตั้งไฟใส่น้ำให้ร้อน นำกุ้งลงไปลวกพอสุก ยกออกแช่ในน้ำเย็น สะเด็ดน้ำพักไว้
2 ผสมหมูสับ มันหมู ซีอิ๊วขาว พริกไทย เกลือ แป้งมันผสมให้เข้ากัน
3 นำแผ่นเกี๊ยวมาวาง ใส่กุ้งที่ลวกแล้วลงไป ตักหมูที่ผสมเครื่องปรุงแล้วพับแผ่นเกี๊ยว ให้ปิดกุ้ง พักไว้
4 นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันให้ร้อน นำแผ่นเกี๊ยวที่ห่อไว้ลงไปทอดให้เหลืองกรอบ ตักออกสะเด็ด น้ำมัน จัดใส่จานเสิร์ฟกับซอสบ๊วย



ยำวุ้นเส้น






วุ้นเส้น 100 กรัม
หอมใหญ่ 100 กรัม
ผักขึ้นฉ่าย 100 กรัม
มะเขือเทศ 2 ผล
ผักกาดหอม 1 ต้น
กระเทียมเจียว 3 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้แข็ง 2 แผ่น
ถั่วลิสงคั่ว 1/4 ถ้วย
น้ำมันพืช 2 ถ้วย
รากผักชี 2 ช้อนชา
กระเทียม 1 หัว
พริกแดง 1 เม็ด
น้ำส้ม 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
เกลือ 2 ช้อนชา


1. แช่วุ้นเส้นให้นุ่ม ตัดสั้นๆลวกน้ำร้อน แช่น้ำเย็นพอคลายร้อนตักขึ้นใส่กระชอน
2. ปอกหอมใหญ่ ล้างผ่าครึ่ง หั่นตามขวางบางๆ
3. ล้างผักขึ้นฉ่าย มะเขือเทศ ผักกาดหอมให้สะอาด ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ ตัดขึ้นฉ่ายเป็นท่อนสั้นๆ 1 นิ้ว หั่นมะเขือเทศ
เป็นเสี้ยวเล็กๆตามยาว ถ้ายาวมากตัดครึ่ง
4. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกแดงให้ละเอียด ผสมน้ำส้ม น้ำตาล เกลือ ต้มพอเดือดใส่รากผักชีพอเดือดยกลง
5. หั่นเต้าหู้แข็งบางๆเล็กๆ ขอดน้ำมันร้อนให้พองกรอบ
6. ผสมวุ้นเส้น หอมใหญ่ ผักขึ้นฉ่าย มะเขือเทศ กับน้ำปรุงรส คลุกให้เข้ากัน ใส่เต้าหู้และถั่วลิสงคลุกให้เข้ากัน

TOP

หิวจังเลยง่ะครับ

TOP

น่ากินจังเลยอยากมีคนมาทำให้ครับ

TOP

TOP